วิ่งไปกับสายลม (Run with the Wind)

Run with the Wind หรือ วิ่งตามฝันเป็นอนิเมะที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวของ คุราฮาระ คาเครุ นักวิ่งหนุ่มที่เป็นที่จับตามองตอนเรียนม.ปลาย แต่จู่ๆพอขึ้นปีสามก็หายไป

วิ่งตามฝัน (Run with the Wind 風が強く吹いている)

เขียน: Shion Miura

วาดภาพประกอบ: Akira Yamaguchi

สตูดิโอ: โปรดักชั่น ไอ.จี

Run with the Wind หรือ วิ่งตามฝันเป็นอนิเมะที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวของ คุราฮาระ คาเครุ นักวิ่งหนุ่มที่เป็นที่จับตามองตอนเรียนม.ปลาย แต่จู่ๆพอขึ้นปีสามก็หายไป

เปิดเรื่องมาก็มีคนวิ่งในยามวิกาล ในมือมีขนมปัง มีคนวิ่งตามมาร้องขโมยๆ เหมือนจะขาดใจตาย ตามด้วยอีกคนที่ปั่นจักรยานตามมาตติดๆ ตอนแรกนึกว่าจะช่วยจับขโมย แต่…

“นี่ นายชอบวิ่งงั้นหรอ”

(บ้าเอ๊ย ผู้ชาย2Dหล่อจริงๆ)

มันเหมือนรักแรกพบ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องโรแมนติกหรอก คาเครุที่วิ่งหนีไปพร้อมกับขนมปังในมือดันไปถูกตาต้องใจคิโยเสะ ไฮจิที่อยู่แถวนั้นเพียงแค่วิ่งผ่านหน้าไป พี่เขาก็รู้แล้วว่าคนนี้คือคนที่รอคอยมานาน จากนั้นก็ได้รู้ว่าเด็กหนุ่มคนนี้เสียไพ่นกกระจอกจนหมดตัว ไม่มีที่พัก ไม่มีเงินข้าว เลยขโมยขนมปัง ก็เลยชวนไปอยู่ที่หอพัก ก่อนไปก็ยังพาไปขอโทษพนักงานมินิมาร์ท

หอพักเก่าๆมีสมาชิกอยู่แล้วเก้าคน คาเครุเป็นคนที่สิบ หลังจากแนะนำตัวเสร็จ ไฮจิซังก็บอกทุกคนว่าปีนี้ชมรมกีฬามหาวิทยาลัยคันเซจะไปร่วมวิ่งงาน ฮาโกเน่ อิคิเดน ให้ได้!!! แต่คาเครุบอกว่า “ไม่ไหวหรอก” ไม่ใช่แค่คาเครุ อีกแปดคนก็พูดเหมือนกัน พวกนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหอที่อยู่มาตลอดคือหอพักของชมรมกีฑา แต่ไฮจิซังก็หาวิธีทำให้พวกเขามาวิ่งด้วยกัน (ถึงจะมาแบบกล้ำกลืนฝืนทนก็เถอะ) เรื่องราวหลังจากนั้นคือการฝึกซ้อมอย่างหนักของคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน ต้องมาวิ่งในงานใหญ่

สมาชิกแต่ละคนในทีมนี้เป็นยิ่งกว่ามือสมัครเล่น มีทั้งโอตะคุร่างบอบบาง รุ่นพี่เรียนเจ็ดปียังไม่จบ ฝาแฝดที่ดูจะเข้าท่าแต่เอาแน่เอานอนไม่ได้ หนุ่มนักกฎหมายที่ไม่มีความสนใจเลยสักนิด นักเรียนต่างชาติที่มาเรียนจริงๆ หนุ่มชนบทที่เมื่อก่อนขึ้นลงเขาไปโรงเรียนทุกวัน และหนุ่มที่รอบรู้เรื่องไร้สาระที่กำลังหางานสมาชิกแต่ละคนมีเรื่องราวของตัวเอง ส่วนคาเครุมีปม เหมือนจะไม่ค่อยอยากวิ่งกับใครเท่าไหร่ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นสมัยมัธยม

เราไม่คิดว่าทีมนี้จะไปรอดอ่ะ แต่พอดูไปเรื่อยๆ ค่อยๆซึมซับบรรยากาศ เนื้อหาไป ก็พอจะเข้าใจ มันไม่ใช่ว่าการวิ่งจะใช้แค่ความเร็วอย่างเดียวสักหน่อย ในเรื่องจะมีคำถามว่า เราวิ่งไปเพื่ออะไร นายชอบวิ่งหรือเปล่า บางคนรู้คำตอบ บางคนไม่รู้ถึงได้ค้นหาคำตอบ คำถามแบบนี้เราคิดว่ามันอยู่ในใจของทุกคน เรามีชีวิตอยู่ทำไม เราทำ…เพื่ออะไร บางทีมันเป็นนามธรรมมากจนเหมือนเราไม่อาจให้คำตอบตัวเองได้

ในแต่ละตอนเราจะเห็นพัฒนาการของตัวละคร ค่อยๆเติบโต ค่อยๆเปิดใจให้กันและกลายเป็นทีมอย่างแท้จริง ในเรื่องราวเหล่านั้นเราประทับใจไฮจิซังมาก เขาทุ่มเทให้กับการวิ่งครั้งนี้มาก คอยผลักดันทุกคน ตอนจบเราน้ำตาซึมเลย มันไม่ใช่ว่ามีเรื่องเศร้าอะไรหรอก แต่ไฮจิซังเอาทุกอย่างแลกกับฮาโกเน่ อิคิเดนจริงๆ

อีกเรื่องที่ชอบคือ ชื่อของ คาเครุ 蔵原走 ชื่อของน้องเขียนด้วยตัว ที่แปลว่าวิ่ง ตอนไฮจิซังถามว่าชื่อนี่ใครตั้งให้ น้องตอบว่าพ่อตั้งให้ พ่อเคยเป็นนักวิ่ง เลยถามต่อว่าพ่อๆได้บังคับให้วิ่งหรือเปล่า คาเครุบอกว่าไม่ แล้วไฮจิซังก็เล่าเรื่องตัวเอง

ดูจบแล้วก็คิดว่าเป็นอนิเมะที่ดีเรื่องหนึ่งเลย เนื้อหาดี ภาพสวย มันไม่ได้มีอะไรตื่นเต้น สำหรับเรามันเรียบง่าย แต่ประทับใจ เราดูช่วงวิ่งแข่งรอบสุดท้ายบ่อยมาก ดูให้น้ำตาซึมเล่น

สุดท้ายไม่พูดไม่ได้ เพลงดีงามงาม เรามาดูเรื่องนี้เพราะคนเม้นในyoutubeว่ามาจากเรื่องนี้ พอไปฟังเพลงอื่นๆ ก็ดีงาม เอาแค่ท่อนแรกก็ชอบแล้ว

ส่วนอันนี้เป็นเพลงใหม่ของน้อง ดีใจที่ไม่รู้จักน้องช้าไปกว่านี้ เราไม่ฟังเพลงญี่ปุ่นใหม่ๆมาหลายปีแล้ว ในที่สุดก็มีเสียงที่ถูกจริต ตรงแนวออกมาให้ฟัง

Author: NATSU

บ้าดอกไม้ใบหญ้า/ ไปเที่ยวก็ถ่ายแต่รูปเท้าตัวเองกับดอกไม้ข้างทาง/จะถ่ายรูปชบา ไปแค่หน้าปากซอยก็ได้ ไม่ต้องถึงโอกินาว่า / ถ้าจะถ่ายแค่ดอกซากุระ ถ่ายที่เดียวก็ได้ ถ่ายมุมกว้างๆบ้างสิวะ ไม่! ซามะจะถ่ายแค่ดอก/ อ่านญี่ปุ่นออก ทำงานกับคนญี่ปุ่น แต่ไม่เก่งหรอก555

One thought on “วิ่งไปกับสายลม (Run with the Wind)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: